สร้างซอร์สบุ๊คใหม่

บันทึกที่

แหล่งข้อมูลของฉัน

ลืมรหัสผ่านของคุณ

เราจะส่งข้อมูลที่คุณต้องการ
ยังไม่มีบัญชีกับเรา เข้าร่วมกับเรา

รีเซตรหัสผ่าน

สมาชิกใหม่กับ soisource

ลงทะเบียนเพื่อสามารถเก็บข้อมูลที่ชอบไว้ใช้
หลังจากคุณลงทะเบียนได้ถือว่าคุณได้เห็นด้วยกับเงื่อนไขต่างๆและเต็มใจที่จะรับอีเมลจากเรา
ดำเนินการต่อด้วย
มีบัญชีอยู่แล้ว เข้าสู่ระบบที่นี่

เข้าสู่ระบบ

ลืมชื่อที่ใช้หรือรหัสผ่าน
ดำเนินการต่อด้วย
ยังไม่มีบัญชีกับเรา เข้าร่วมกับเรา

แก้ไขข้อมูลส่วนตัว

เปลี่ยนรูปภาพ (100x100px)
แสดงบนบอร์ดส่วนนตัว
Select country
แสดงบนบอร์ดส่วนนตัว
แสดงบนบอร์ดส่วนนตัว

คุณแน่ใจใช่ไหม

เมื่อคุณลบเป็นแหล่งที่มาคุณจะไม่สามารถย้อนกลับได้

คุณแน่ใจใช่ไหม

คุณต้องการลบ ""

สร้างซอร์สบุ๊คใหม่

เตือน!

กรุณาบอกรายละเอียดงานของคุณอย่างน้อย 5 ข้อ
MEGA FOODWALK by FOS (Foundry of Space) สถาปัตยกรรม / 22 JULY 2018 / BY S O I S O U R C E
1OF33
MEGA FOODWALK by FOS (Foundry of Space) สถาปัตยกรรม / 22 JULY 2018 / BY S O I S O U R C E
ด้วยขนาดของ Mega Bangnaที่เปรียบได้กับเมืองขนาดย่อมๆที่มีตัวอาคารหลักเป็นเหมือนย่านดาวน์ทาวน์ Foodwalkที่ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกจึงถูกออกแบบให้เปรียบเป็นส่วน Countrysideที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ โดยเชื่อมต่อกับส่วนรีเทลบริเวณริมด้านนอกของพื้นที่ฝั่งตะวันออกที่เป็นเสมือน Valley ที่ทำให้พื้นที่ภายในให้ความรู้สึกถึงการโอบลอมโดยธรรมชาติและพื้นที่สีเขียวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยแนวความคิดเหล่านี้ถูกนำมาดัดแปลงใช้กับการออกแบบตัวอาคารในรูปแบบ Open-air และบรรยากาศแบบ Sunken plazaตรงบริเวณพื้นที่ส่วนกลางที่มีการนำรูปแบบของ Amphitheatreมาใช้กับส่วน Publicspace ที่รองรับการจัดกิจกรรมต่างๆ
พื้นที่ส่วนSunken plazaถูกเชือมต่อกับอาคาร Mega Plazaเดิมด้วยทางเดินแบบSlope ที่ผสมผสานพื้นที่สีเขียวภายใต้คอนเสปท์ The Hill โดยผู้มาใช้บริการสามารถชื่นชมกับต้นไม้หลากหลายสายพันธุ์รวมถึงลานน้ำพุที่มีพื้นที่พักผ่อนและพักคอย ทำให้อาคาร Open-air shopping mall แห่งนี้ผสมผสานความเป็นสวนสาธารณะชองชุมชนไปในตัว
ทางเดินที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่บริเวณด้านหน้าของร้านค้านั้นเชื่อมต่อกับทางเดินของเดิมในทุกๆชั้นโดยมีสะพานเชื่อมไปยังอาคารจอดรถใหม่พร้อมหลังคากันฝนจึงช่วยสร้างCirculation system ระหว่างอาคารเก่าและอาคารใหม่อย่างต่อเนื่องและลงตัว
 
นอกจากนี้การนำพื้นที่สีเขียวมาเป็นแนวความคิดหลักเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ได้ถูกถ่ายทอดลงไปในองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมในหลากหลายรูปแบบ เช่น ทางเดินลาดเอียงหรือ sloped walkwayที่ถูกจัดวางตำแหน่งให้เชื่อมต่อกันเพื่อให้ความรู้สึกของการเดินเขาที่นอกจากจะเป็นการสร้างพื้นที่ทางการค้าให้เพิ่มขึ้นแล้ว ยังสามารถสร้างความเชื่อมโยงของทางสัญจรในอาคารทั้ง4ชั้นให้เชื่อมต่อถึงกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

#soisource #architecture #thaiarchitect #bangkok

SOURCES

รายละเอียดโปรเจค